GIỚI THIỆU CHUNG VỀ THỊ TRẤN CHỢ VÀM

Thị trấn Chợ Vàm chính thức là đơn vị hành chính theo Quyết định số 181, ngày 25 tháng 4 năm 1979 của Hội đồng Chính phủ. Theo đó thị trấn Chợ Vàm được tách từ ấp Phú Hữu, xã Phú Lâm và ấp Phú Xương của xã Phú An. Với chiều dài 7km, là một trong 2 thị trấn của huyện Phú Tân cách trung tâm huyện 15 km.
Vị trí địa lý: phía Đông và Bắc giáp xã Phú Thuận, huyện Hồng Ngự và xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp qua sông Cái Vừng và Sông Tiền; phía tây giáp xã Phú Thạnh; phía Nam giáp xã Phú An.
Diện tích đất tự nhiên đến năm 2022 là 1.735ha. Trong đó diện tích sản xuất nông nghiệp 1.374ha; đất chuyên dùng 76 ha; đất ở 110 ha và đất chưa sử dụng 3.24 ha. Trong đó, đất trồng cây hàng năm 1.287 ha; đất trồng lúa 1.282 ha;  đất trồng cây hàng năm khác 5.19 ha đất trồng cây lâu năm 72 ha
Dân số toàn thị trấnđến cuối năm 2023 có 4.123 hộ với tổng số nhân khẩu  13.685 người, trong đó có 7.341 người trong độ tuổi lao động, chiếm53,64% so với dân số.
Địa giới hành chính của thị trấn có 5 Khóm (Phú Hữu, Phú Hiệp, Phú Vinh, Phú Xương và Phú Trường) với 75 tổ tự quản, người dân sinh sống với nhiều ngành nghề phong phú như sản xuất nông nghiệp; trồng trọt, chăn nuôi; sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh và mua bán..
Kết cấu hạ tầng, cầu, đường giao thông được đầu tư xây dựng và nâng chất đảm bảo thông suốt, toàn tuyến trục lộ chính được nhựa hóa phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, giúp địa phương phát triển toàn diện về mọi mặt.
- Lãnh đạo địa phương:
  + Bà Trương Thị Tuyết Ngọc - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân
  + Ông Cao Minh Hải- Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân.
  + Ông Phạm Văn Nhựt- Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN.
  + Ông Nguyễn Thanh Nhàn- Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân
  + Ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân
  + Bà Phan Thị Bích Liễu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân
Quá trình hình thành phát triển:
Tuy Chợ Vàm thành lập năm 1979. Nhưng về lịch sử, Chợ Vàm có lợi thế thuận lợi cho việc buôn bán đường thủy lẫn đường bộ. Nên người Hoa đã sớm ghé Chợ Vàm mở phố, mở vựa mua bánnhộn nhịp. Với tinh thần ham học hỏi, sớm tiếp cận khoa học kỹ thuật để thích ứng thị trường, nông dân Chợ Vàm đang mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ thuần nếp sang vườn xoài cát hòa lộc, sầu riêng. Song song đó Chợ Vàm có nền văn hóa lâu đời với nhiều di tích lịch sử như  Đình thần Phú Lâm – Thị trấn Chợ Vàm ; Miếu Bằng Lăng nơi cóba cây Bằng Lăng di sản quốc gia trên ba trăm tuổi; Chùa Bửu Lâm; Chùa ông;  Phủ thờ họ Phan với kiến trúc cổ và kiên cố. Hiện Chợ Vàm là thị trấn văn minh đô thị loại V Huyện Phú Tân.